Nguyên tắc chọn đèn chiếu sáng và quạt mát cho gia đình

Nguyên tắc chọn đèn chiếu sáng và quạt mát cho gia đình

Chọn đèn chiếu sáng, quạt làm mát rất quan trọng khi mua thiết bị điện cho nhà ở hay căn hộ. Lựa chọn không đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và lãng phí điện năng.

Dưới đây là một số nguyên tắc bạn nên tham khảo khi lựa chọn các loại thiết bị này.

Chọn đèn theo không gian chiếu sáng

Việc đầu tiên cần thực hiện khi chọn đèn chiếu sáng là phân loại không gian và công năng tại khu vực chiếu sáng. Với một căn hộ, có thể phân loại theo không gian gồm: phòng khách, khu sinh hoạt chung, bếp ăn, phòng ngủ, lối đi… và theo công năng khu vực chiếu sáng như: bàn làm việc, bàn học, bàn ăn…

Nguyên tắc chung là mức độ sáng ở khu vực lối đi sẽ thấp hơn phòng ngủ, trong phòng ngủ thấp hơn phòng khách, độ sáng phòng khách thấp hơn bếp ăn và độ sáng ở bàn học sẽ cao hơn ở bàn ăn. Ngoài ra để đạt thẩm mỹ, người dùng cần chú ý đến độ tương thích của màu sắc đèn với tường, nền và trần căn phòng.

Chọn quạt theo mục đích sử dụng

Các loại quạt làm mát hiện có quạt hộp, quạt bàn, quạt treo tường, quạt trần, quạt đứng và quạt phun sương. Để chọn quạt phù hợp, người dùng cần xác định không gian và mục đích sử dụng.

Nếu không gian nhỏ hơn 10 m2, bạn nên chọn quạt hộp. Nếu phòng có diện tích 10-15 m2 thì nên dùng quạt để bàn có sải cánh khoảng 40 cm. Trong trường hợp phòng có diện tích lớn hơn (15-25 m2), người dùng có thể xem xét sử dụng các loại quạt đứng có sải cánh lớn hơn 40 cm hoặc quạt trần, quạt tháp. Để phục vụ cho không gian lớn, bạn nên cân nhắc quạt công nghiệp có phun sương.

Ngoài ra, tùy vào đối tượng sử dụng mà cần xem xét thêm những tính năng bổ sung như điều khiển từ xa, bảo vệ an toàn cho trẻ em…

Viết bình luận: