Những lưu ý khi chọn dây cáp điện

Những lưu ý khi chọn dây cáp điện

Trong các hệ thống điện gia đình hay tại các nhà máy, xưởng sản xuất thì việc lựa chọn dây cáp điện chất lượng, phù hợp là rất quan trọng góp vận hành các thiết bị an toàn, tránh lãng phí và tiết kiệm điện. Vậy để thoả mãn những yêu cầu đó thì bạn cần lưu ý khi chọn dây cáp điện như thế nào?
Vai trò của việc chọn đúng loại dây cáp điện
- Tiết kiệm điện năng vì dây kém chất lượng dẫn điện kém làm nóng dây và hao mòn điện năng.
- Tiết kiệm chi phí: nếu chọn dây quá nhỏ có thể không đủ tải làm hỏng dây và thiết bị còn dây quá lớn gây lãng phí và giá cao.
- An toàn điện năng: Sử dụng đúng loại dây điện và sử dụng dây tốt sẽ giúp bảo vệ dây điện cũng như các thiết bị điện trong nhà.

Những lưu ý khi chọn dây cáp điện
1. Xác định nguồn điện trước khi chọn dây dẫn điện.
Trước khi mua vật tư điện để lắp dây dẫn cho ngôi nhà, bạn cần phải xác định nguồn điện trong nhà. Tùy vào diện tích ngôi nhà và số lượng các thiết bị điện khác nhau, bạn có thể dự đoán được tổng nguồn điện tiêu thụ trong gia đình. Bạn phải tính toán tổng công suất tiêu thụ điện của ngôi nhà gồm tất cả các thiết bị đồ điện, điện tử trong nhà thường sử dụng như: bóng đèn, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ, … Mỗi thiết bị đều được nhà sản xuất ghi công suất tiêu thụ, bạn hãy cộng vào để tính tổng công suất của ngôi nhà. Từ đó mà chọn loại dây cáp điện đơn hoặc dây cáp điện đôi với tiết diện phù hợp.
Ngoài ra, khi xác định được các thiết bị điện, sẽ biết được thiết bị đó dùng loại điện 1 pha hay 3 pha. Xác định được những điều trên khi chọn dây dẫn điện sẽ tránh chọn loại dây quá nhỏ so với công suất tiêu thụ của các thiết bị trong nhà rất dễ gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm.

Trường Hiền - Nhà phân phối dây điện Cadivi và Daphaco chính hãng

2. Lựa chọn đúng tiết diện dây dẫn.
Tiết diện dây dẫn là cụm từ dùng để chỉ đơn vị đo lường khả năng dẫn điện của dây điện. Dây điện có tiết diện càng lớn thì khả năng dòng điện trở càng cao. Nhưng trên thực tế, dây có đường kính lớn sẽ gây tốn kém khi sử dụng, do đó tùy theo nhu cầu và thiết bị sử dụng mà chúng ta sử dụng tiết diện dây điện cho phù hợp. Chẳng hạn, phòng bếp là nơi có nhiều thiết bị điện nhất, bạn nên chọn loại dây dẫn có tiết diện lớn, chịu tải cao để tránh bị chập cháy khi dùng nhiều thiết bị một lúc. Ngược lại, ở phòng ngủ, phòng khách,.. có thể chọn loại dây dân tiết diện nhỏ hơn một chút vì các thiết bị sử dụng điện ít hơn.
Nếu sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ ở những khu vực cần chịu tải cao sẽ làm sụt nguồn điện, làm giảm tuổi thọ của dây. Khi dây điện nhỏ bị quá tải bạn sờ vào sẽ thấy rất nóng, khi đó làm hỏng lớp cách điện gây nguy hại cho người dùng và nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất lớn. Vì vậy, xác định đúng tiết diện dây dẫn điện trước khi mua là kinh nghiệm chọn dây dẫn điện bạn không được bỏ qua.

3. Chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng.
Những tại nạn chập điện gây cháy nổ để lại bao tổn thất về người và của đều xuất phát từ việc sử dụng các sản phẩm điện có xuất xứ không rõ ràng. Với tiêu chí lựa chọn này, có lẽ không cần giải thích quá nhiều thì mọi người đều có thể hiểu rõ lý do.
Bạn nên đến các cửa hàng uy tín để lựa chọn loại dây dẫn chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi ngày sản xuất, tiết diện của dây để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua bước kiểm tra sản phẩm để đảm bảo chất lượng tốt hơn. Đối với việc kiểm tra chất lượng dây dẫn bạn có thể sử dụng một vài mẹo nhỏ sau:
- Kiểm tra lớp cách điện của dây bằng cách kéo giãn ra càng dài thì dây dẫn đó càng tốt, an toàn.
- Kiểm tra ruột dẫn: phải làm từ đồng loại tốt, hãy thử xoắn, bẻ, gập mà không bị gãy hay đứt rời thì là tốt.

Công ty TNHH MTV Sơn Điện Nước Trương Hiền:

  • Địa chỉ: 3/8A Nguyễn Thị Sóc, ấp Bắc Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp.HCM
  • Số điện thoại: (028) 35901929 - (028) 38835181 - 0932 199 822

Viết bình luận: