PHÂN BIỆT DÂY DẪN ĐIỆN VÀ DÂY CÁP ĐIỆN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

PHÂN BIỆT DÂY DẪN ĐIỆN VÀ DÂY CÁP ĐIỆN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Thực trạng hiện nay cho thấy rất nhiều người tiêu dùng bối rồi và không có sự hiểu biết phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện dẫn đến việc mua sai sản phẩm trong quá trình hoàn thiện hệ thống điện. Vậy dây dẫn điện và dây cáp điện giống và khác nhau ở đâu. Hãy cùng Trương Hiền tìm hiểu khách nhé!

DÂY DẪN ĐIỆN LÀ GÌ?

Xét về mặt kỹ thuật điện, dây dẫn điện là một vật liệu cho dòng điện chạy qua di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong các kim loại đồng hay nhôm các hạt tích điện chuyển động là các điện tử, điệnt ích dương cũng có thể di chuyển như điện catio của pin hay các proton di chuyển của dây dẫn proton của một tế bào nhiên liệu.

Nguyên liệu cách điện và nguyên liệu không dẫn điện với ít điện cực di chuyển và chỉ hỗ trợ dòng điện không đáng kể.

Dây dẫn điện thực hiện chức năng truyền tải điện năng, dây càng dài thì điện năng càng hao hút càng nhiều. Đây được gọi là hiện tượng sụt áp mà dân kỹ thuật gọi.

Trong cuộc sống, mọi người vẫn gọi là dây điện, dây điện có nhiều nhà sản xuất, nhiều phân khúc, kích thước và chủng loại.

CÁC LOẠI DÂY DẪN ĐIỆN PHỔ BIẾN NHƯ SAU:

Dây đơn: Đây là dây dẫn chỉ có một sợi cứng được làm bằng đồng, đây là dây dẫn có bọc lớp cách điện bằng chất dẻo PVC hay cao su lưu hóa. Đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến dẫn điện trong nhà và sản xuất với tiết diện không qua 10mm2

Dây đơn mềm: Dây có bọc cách điện bằng nhựa PVC hay cao su lưu hóa, ruột làm bằng đồng, gồm nhiều sợi nhỏ có đường kính 0.2mm xoắn lại nên rất mềm dèo. Sản phẩm này được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, các đấu nối dây ra ngoài các mảng điện.

Dây đôi: Có cấu tạo dây dẫn ruột đồng, mềm có bọc cách điện song song với nhau, chất cách điện là nhựa PVC hay cao su lưu hóa. Nhờ cấu tạo nhiều sợi, đường kính nhỏ 0.2mm mềm dẻo nên rất dễ di động. Thông thường sản phẩm được sử dụng để dẫn điện cho các thiết bị điện cần di động, không cố định: quạt để bàn, tủ lạnh…

Dây xoắn mềm: Dây dẫn mềm có 2 hoặc nhiều dây dẫn được cách điện với nhau, mỗi ruột dây dẫn có cấu tạo bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại nên dây dẫn có tính mềm dẻo và vững chắc. Sản phẩm này mềm dẻo hơn dây đôi, chất cách điện cao su có khả năng chịu nhiệt và được bọc thêm vải coton ở ngoài để tạo sự vững chắc về cơ, chịu sự tiếp xúc nhiệt nên dùng làm dây dẫn cho các sản phẩm như: bàn ủi điện, bếp điện.

DÂY CÁP ĐIỆN

Dây cáp điện gồm có 8 loại chính được phân loại theo 3 đặc điểm là cấu trúc ruột dẫn, theo số lõi dẫn và theo hình dạng vỏ bọc như sau:

– Theo cấu trúc ruột dẫn gồm: dây cáp điện ruột dẫn cứng (gồm một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại), dây cáp điện ruột dẫn mềm ( gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau).

– Theo số ruột dẫn: dây đơn (ruột chỉ gồm 1 lõi dẫn điện), dây đôi, gồm 2 lõi dẫn điện, dây ba ruột dẫn, gồm 3 dây dẫn.

– Theo hình dạng vỏ bọc: dây bọc tròn, dây dạng oval, dây bọc dính cách.
PHÂN BIỆT DÂY DẪN ĐIỆN VÀ DÂY CÁP ĐIỆN

Sự giống nhau:

– Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện có một điểm chung về cấu tạo là chúng có lõi dẫn điện bằng kim loại, có lớp vỏ cách điện. Sô lượng lỗi cách điện có một hoặc nhiều.

– Công dụng: cả 2 sản phâm dây dẫn điện và dây cáp điện đều dùng đểtruyền tải tín hiệu hoặc dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng.

– Lĩnh vực sử dụng: cả 2 đều được sử dụng trong đời sống sinh hoạt và kinh doanh công nghiệp.

Sự khác nhau:

Dây dẫn điện:

Có 2 loại là dây trần và dây bọc. Sản phẩm có 1 lớp vỏ bọc, thậm chí là 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có một lõi dẫn điện.

Sản phẩm được sử dụng khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người dùng. Dây trần được treo ở trên cao, dây có vỏ bọc thì luồn trong ống nhựa.

Dây cáp điện

Là loại dây có nhiều lớp vỏ bọc cách điện và abro vệ để đảm bảo an toàn chống lại các tác động của cư học và sựu ảnh hưởng của môi trường. Ngoại trùng lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên dây lớn hơn dây điện thông thường và khi nhìn vào sẽ trông giống sợi cáp.

Dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao  như cách điện an toàn. Vì cáp điện được bọc thép và có khả năng chịu va đập nên có thể chống được chảy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiêt bị điện công nghiệp và dân dụng.

Quý khách hàng cần tư vấn về dây cáp điện hay dẫn dẫn điện hãy liên hệ với Trương Hiền để được tư vấn và giải đáp nhé!

https://bizweb.dktcdn.net/100/258/702/files/12-5cfadfb8-bb72-4464-8e11-79f3c278d02e.png?v=1589513309663Công ty TNHH MTV Sơn Điện Nước Trương Hiền:

Địa chỉ: 3/8A Nguyễn Thị Sóc, ấp Bắc Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp.HCM

Số điện thoại: (028) 35901929 - (028) 38835181 - 0932 199 822

 

Viết bình luận: